วันนี้ทีมงานอยู่กับยามีคำแนะนำดีๆ สำหรับผู้ที่กำลังก้าวเข้าสู่ช่วงวัยกลางคน ที่อยากมีสุขภาพดีมาฝากกันค่ะ บางคนอาจกำลังสงสัยว่า อายุเท่าไหร่ ถึงจัดว่าอยู่ในช่วงวัยกลางคน งั้นลองมาดูกันค่ะว่า เราเข้าข่ายวัยกลางคนหรือยัง?

อายุเท่าไหร่ ถึงจัดว่าเป็น “วัยกลางคน”

Middle adulthood
ขอบคุณภาพจาก https://www.pogophysio.com

วัยกลางคน (Middle age หรือ Middle adulthood) คือ ช่วงอายุ 40 – 60 ปี เป็นช่วงระยะเวลาที่ยาวนาน ในการกำหนดบุคคลเข้าสู่วัยกลางคนนั้น มักจะพิจารณาสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงอายุเหล่านี้มากกว่าจะพิจารณาจากอายุปกติจริง ๆ

5 เคล็ดลับ ทำให้วัยกลางคนกลับมาสุขภาพดีเหมือนวัยหนุ่มสาว

กระทรวงสาธารณสุขอังกฤษ ได้ให้คำแนะนำว่าผู้ที่มีอายุระหว่าง 40-60 ปี หรือช่วงวัยกลางคน ควรเดินให้กระฉับกระเฉง เป็นเวลาอย่างน้อย 10 นาทีต่อวัน เพื่อสุขภาพที่ดี โดยมี 5 เคล็ดลับดังต่อไปนี้

  • ถ้าคุณใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นรถเมล์ หรือรถไฟฟ้า อาจลงก่อนที่จะถึงที่ทำงานสักระยะหนึ่ง เพื่อให้ได้มีโอกาสเดินอย่างน้อยสัก 10-15 นาที

Bus

  • อาจเปลี่ยนมาใช้บันไดแทนการใช้ลิฟต์

Stairs

  • ถ้าต้องเดินทางระยะใกล้ๆ เช่นไปซื้อของ อาจเปลี่ยนจากการขับรถ เป็นการเดินแทน

Shopping Walk

  • หากคุณมีเวลาในการพักเที่ยงนานถึงชั่วโมง อาจจะแบ่งเวลาอย่างน้อย 10 นาทีเพื่อมายืดเส้นยืดสายหรือเดินออกกำลังกายได้
Workout Office Lunch
ขอบคุณภาพจาก http://www.iknowiwrite.com
  • สุดท้าย… พักสายตาจากหน้าจอไม่ว่าจะเป็นหน้าจอโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟน เพื่อจะได้มีเวลาออกเดินทางท่องเที่ยวและสูดอากาศบริสุทธิ์นอกสถานที่บ้าง

Travel

เพียงเท่านี้ คุณก็จะกลายเป็นวัยกลางคน ที่มีสุขภาพดีแล้วล่ะค่ะ แต่ไม่ใช่แค่คนวัยกลางคนที่ควรเดินออกกำลังกายเพื่อให้สุขภาพดีเท่านั้น เพราะการเดินออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ทุกวัยควรทำ เนื่องจาก “การเดิน” ช่วยชีวิตคุณ ให้ยืนยาวขึ้นได้

สามารถติดตามอ่าน 5 แอปพลิเคชันที่ช่วยนับก้าวการเดินได้ที่นี่

แปลและเรียบเรียงโดย อยู่กับยา

แหล่งที่มา : BBC News

Facebook Comments